Quy định mới của FDA về ghi nhãn thực phẩm

Quy định (mới) về ghi nhãn thành phần dinh dưỡng đối với thực phẩm đóng gói xuất khẩu vào thị trường Mỹ được Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố vào ngày 20/5/2016 sẽ chính thức áp dụng từ ngày 26/7/2018.

Theo thông báo của FDA quy định mới này phản ánh các thông tin khoa học mới, bao gồm mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và các bệnh mãn tính như béo phì và bệnh tim mạch. Quy định mới này nhằm giúp cho người tiêu dùng có các lựa chọn tốt hơn đối với các sản phẩm thực phẩm.

Có ba nhóm yếu tố thay đổi quan trọng bao gồm: cải tiến thiết kế, cập nhật các thông tin khoa học mới và cập nhật các khẩu phần ăn và quy định về ghi nhãn đối với một số loại kích cở đóng gói sản phẩm.

Về thiết kế: Về cơ bản các tố cấu thành một nhãn thành phần dinh dưỡng vẫn không thay đổi mà đổi theo quy định mới này nhằm giúp cho khách hàng có thêm thông tin để ra những quyết định chọn lựa sản phẩm đúng đắn. Chẳng hạn, thông tin về lượng dùng, năng lượng hấp thu cho mỗi khẩu phần và số lượng khẩu phần cho mỗi bao gói phải được phóng to và in đậm hơn; ngoài thông tin về tỉ lệ dinh dưỡng hằng ngày đối với vitamin D, canxi, sắt và cali, nhà sản xuất còn phải công bố lượng thực tế của các thành phần này...

 

Cập nhật thông tin khoa học: một số thông tin khoa học quan trọng bao gồm:

* Hàm lượng đường bổ sung (added sugars) tính theo gram và phần trăm phải được ghi trên nhãn. Sở dĩ có quy định này là vì, theo FDA, các dữ liệu khoa học đã cho thấy rằng rất khó để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong khi giới hạn lượng calo cho phép nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn 10% tổng lượng calo hàng ngày từ lượng đường bổ sung;

* Hàm lượng Vitamin D và kali bắt buộc phải ghi trên nhãn (hàm lượng canxi và sắt vẫn tiếp tục bắt buộc phải ghi trên nhãn), trong khi đó không bắt buộc ghi nhãn đối với hàm lượng vitamin A và C nhưng nhà sản xuất có thể ghi trên cơ sở tự nguyện;

* Các chỉ tiêu tổng lượng chất béo, chất béo bảo hoà, chất béo chuyển hoá tiếp tục bắt buộc ghi nhãn trong khi đó loại bỏ chỉ tiêu tổng lượng calo cung cấp từ chất béo bởi vì các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng loại chất béo thì quan trọng hơn là lượng chất béo;

* Hàm lượng dinh dưỡng hàng ngày (như natri, chất xơ và vitamin D) sẽ được cập nhật dựa trên bằng chứng khoa học mới hơn của  Viện Y khoa và các báo cáo khác như Báo cáo của Ủy ban Tư vấn Hướng dẫn Chế độ ăn uống năm 2015, được sử dụng để xây dựng Hướng dẫn chế độ ăn uống từ năm 2015-2020 cho Người Mỹ. Hàm lượng dinh dưỡng hàng ngày là lượng chất dinh dưỡng tham chiếu để tiêu thụ hoặc không tiêu thụ vượt mức và được sử dụng để tính phần trăm hàm lượng tiêu thụ hàng ngày (% DV) mà nhà sản xuất đưa vào nhãn sản phẩm. Hàm lượng tiêu thụ tính theo phần trăm giúp người tiêu dùng hiểu được thông tin dinh dưỡng dựa trên toàn bộ chế độ ăn uống hàng ngày.

Thời hạn tuân thủ quy định

Các nhà sản xuất có doanh thu từ thực phẩm hàng năm từ 10 triệu đôla trở lên thì thời hạn để tuân thủ quy định này từ ngày 26/7/2018 đến ngày 1/1/2020. Các nhà sản xuất có doanh thu thực phẩm hàng năm dưới 10  triệu đôla sẽ có thêm một năm để tuân thủ quy định này, tức là kéo dài đến ngày 1/1/2021. Đây là thời hạn đã được gia hạn so với thông báo trước đây của FDA.

.

Gửi yêu cầu tư vấn
  • Hotline Hotline: 02923 817 748
  • Email
  • A4-40, Đường số 4, Khu nhà ở Nam Long, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ
  • online Đang Online: 0 Tổng: 11283